Blog

สีหัวเทียน บอกอะไรได้บ้าง ?

  ก่อนจะเริ่มเรื่องในหัวข้อนี้ อย่างแรกที่เราควรจะทำความเข้าใจก็คือ หลักการทำงานของเครื่องยนต์ในเบื้องต้น โดยเรียนรู้ว่าชิ้นส่วนประกอบของเครื่องยนต์นั้นมีอะไรบ้าง และอุปกรณ์แต่ละชิ้นทำงานอย่างไร เมื่อเราเข้าใจถึงหลักการทำงานและหน้าที่ของมันแล้ว เราก็อาจจะสังเกตุเห็นอาการผิดปกตินั้นๆได้ หากพบความผิดปกติ ก็สามารถวิเคราะห์ต่อไปได้ว่าสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้นๆ มันมาจากอะไร ...

Read more...
กล่องเรียงกระแสไฟ ดีจริงมั๊ย ?

กล่องเรียงกระแสไฟ ดีแท้ หรือ แค่มโน ?

  จริงๆแล้วไอเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้มันมีที่มาที่ไป ทั้งพัฒนาปรับปรุงใช้มาเป็นทศวรรษแล้ว แถมต้นกำเนิดก็ไม่ได้มีใช้ในรถยนต์ซะด้วยครับ ในบทความนี้ผมจะขอนำทุกท่าน เข้าใจการทำงานของ Volt Stabilizer หรือ กล่องเรียงกระแสไฟ ดีจริงมั๊ย...

Read more...
บทความเรื่อง รถของพ่อ

” รถของพ่อ ” Mercedes Benz 300SL Gullwing ซุปเปอร์คาร์รุ่นแรกของโลก

คนไทยหลายคนที่ชื่นชอบในเรื่องราวของรถยนต์ จะต้องแปลกใจอย่างแน่นอนเมื่อได้ทราบว่า หนึ่งในรถซูเปอร์คาร์รุ่นแรกของโลกอย่าง Mercedes-Benz 300SL Gullwing เป็นหนึ่งในรถยนต์พระที่นั่งของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 9 พ่อหลวงของเรา...

Read more...

เบนซิน เมทานอล ไนโตรมีเทน ความเหมือนที่แตกต่าง

ในบทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับ น้ำมันหลายๆชนิดที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับรถแข่งกันนะครับ โดยหลักใหญ่ใจความ จะอธิบายถึงข้อดีข้อเสียของเชื้อเพลิงแต่ละแบบกัน เวลาเลือกใช้ จะได้เลือกได้อย่างถูกต้องตามต้องการ เครื่องยนต์จะใช้น้ำมันประเภทนี้ได้หรือไม่ ใช้แล้วดีอย่างไร อธิบายซึ่งที่มาที่ไปของพลังงานที่ได้จากเชื้อเพลิงชนิดต่างๆกันครับ ซึ่งเราจะแบ่งเชื้อเพลิงหลักๆออกเป็น 3...

Read more...
วิธีการทำงานของเวสเกตแยก

ก่อนบูสต์ไหล ไส้แตก รู้จักกับเวสเกตแยกกันหรือยัง

ในหัวข้อนี้จะขออธิบายถึงการทำงานของเวสเกต เอาไว้พอสังเขป ถึงคอนเซปการทำงานของมันคร่าวๆ ว่า เวสเกตมีหน้าที่อย่างไร เวสเกตมีการทำงานอย่างไรเป็นต้น แนะนำว่า ควรอ่านบทความเกี่ยวกับ เทอร์โบชาร์จเจอร์ (Turbocharger) ควบคู่กันไปด้วย เพื่อความเข้าใจครับ เวลาไปเลือกเวสเกตมาใช้งาน...

Read more...
ชาร์ปละลาย

ชาร์ปจะละลาย อาการก่อนตายของเครื่องยนต์

รถซิ่งอย่างเราๆนี่ ใช้ไปซักพักเดี๋ยวพังอีกละ หนึ่งในปัญหาของเครื่องยนต์ที่ผมมักจะเจอบ่อยๆนั่นก็คืออาการชาร์ปละลาย ส่วนใหญ่จะเจอกันหลายเคสหลากหลายสาเหตุ ในบทความนี้จะมาอธิบายให้ฟังนะครับว่ามันมีปัจจัยใดบ้างทำให้เครื่องยนต์พังรวมถึงวิธีแก้ปัญหาต่างๆนานาด้วยครับผม

Read more...

เลือกหัวฉีดแบบไหนดี – How to choose an injector

หัวฉีดนั้นสำคัญไฉน(เบนซิน) คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า พื้นฐานการโมดิฟายเครื่องยนต์นั้น ชิ้นส่วนอันดับต้นๆ ที่เราจำเป็นต้องเปลี่ยนนั่นก็คือหัวฉีด ไม่ว่ารถที่ใช้เชื้อเพลิงดีเซล หรือเบนซิน เมื่อต้องการเพิ่มแรงม้าสูงขึ้นนั้น จะต้องมีการสันดาปที่รุนแรงมากขึ้น นั่นแปลว่า จำเป็นต้องใช้ ส่วนผสมที่มากขึ้น ไม่ว่าจะอากาศหรือน้ำมัน...

Read more...

ทำไม E85 ถึงแรง

" ทำไมน้ำมัน E85 ถึงทำให้รถแรงขึ้น ? " คำถามเนี้ยฮิตมาก สำหรับกระทู้ตามบอร์ดต่างๆในปัจจุบัน ถ้าอยากให้ลึกซึ้งกินใจ ต้องอธิบายถึงระดับโมเลกุลของไอ้เจ้า...

Read more...
น้ำมัน E85

เครื่องจะพังมั้ยถ้าใช้น้ำมัน E85 และความแรงที่ได้มาแบบฟรีๆ

" เติมน้ำมัน E85 ดีมั้ย ใช้ได้กับรถหรือเปล่า ประหยัดจริงมั้ย เปลี่ยนอะไหล่อะไรบ้าง" อันนี้คงเป็นคำถามคาใจหลายๆคนกันนะครับ ในบทความนี้ผมจะขอมาพูดคุยถึงเรื่องเจ้าน้ำมัน E85 กันว่ามันมีดีอย่างไร...

Read more...

การกำหนดรายละเอียดสินค้า

รายละเอียดในหัวข้อนี้จะประกอบไปด้วย Product Title Product Categories Product Tags Feature Image Product Gallery Product Description Product Title ชื่อสินค้า เป็นส่วนสำคัญในการเข้าถึงสินค้าของผู้ซื้อ ควรตั้งชื่อให้กระชับ เข้าใจง่าย...

Read more...
You've just added this product to the cart: